Cổ tích giữa đời thường

210

Bất kỳ một dân tộc thuộc một quốc gia nào cũng có kho tàng câu truyện cổ tích của mình. Và kho tàng ấy là một tài sản dân gian truyền miệng rất quí giá, họ luôn trân trọng và yêu mến, bảo vệ và giữ gìn như một tài sản của dân tộc. Thế nhưng các vị vua, các nhân vật trong kho tàng ấy lại là những nhân vật tưởng tượng, không có thật. Người ta kể cho nhau nghe những câu truyện cổ tích, thần thoại, thêu dệt lên những yếu tố tưởng tượng hoang đường, kì diệu để thể hiện niềm ước mơ khao khát sự thiện, khao khát cái đẹp và khẳng định một chân lý bất di bất dịch của cuộc sống: thiện sẽ thắng ác.

Thế nhưng lục lọi trong tất cả mọi kho tàng cổ tích của nhân loại, người ta cũng không thể nào tìm thấy một vị vua thật trong một vương quốc thật với những con người thật được sống ấm no hạnh phúc. Truy tìm hoài người ta cũng không thể nào tìm ra được một vị vua hiền minh công đức thực thụ. Hình như điều đó chỉ có trong thế giới trẻ thơ, thế giới cổ tích huyền thoại mà thôi.

Như bất kỳ trẻ thơ nào, tôi cũng đi tìm cho mình một vương quốc, một thế giới cổ tích có thật trong đời thường. Hơn nửa đời người trôi qua, tôi mới tìm thấy nơi Đức Giêsu Kytô. Ngài đúng là một vị Vua toàn công, chí năng chí thánh và có thật giữa đời thường. Lịch sử văn mình nhân loại, ai mà chẳng biết đến con người với tên gọi Giêsu sinh ra, lớn lên và chết đi rồi sống lại như thế nào. Ai mà chẳng biết đến thân thế sự nghiệp của Ngài. Ngài hiển nhiên là một nhân vật lịch sử có thật như bao con người khác trên trái đất. Nhưng hơn thế nữa, Ngài còn chính là vị Vua mà toàn thể nhân loại khao khát mong chờ.

Nào là sáng tạo vũ trụ và con người. Nào là yêu thương và cứu chuộc họ. Nào là làm phép lạ cứu chữa người tàn tật, bệnh hoạn, tội lỗi… Ngài đã sống và sống tận cùng kiếp người với con người để chia sẻ mọi nỗi thống khổ của họ. Ngài còn dạy người ta biết cách sống phục vụ. Bởi làm vua có nghĩa là phục vụ. Phục vụ cho dân tình của mình, như thế mới chính là vị vua cao thượng và quảng đại: “Con Người đến không phải đế được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mc 10, 45)

Tin mừng hôm nay kể lại câu chuyện tranh chấp địa vị cao thấp giữa các môn đệ khi đi theo Đức Giêsu, nhưng Ngài đã khẳng khái tuyên bố cho họ biết rằng: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải là người phục vụ anh em. Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người.” (Mc 10, 44)

Nghe giáo huấn của Ngài các tông đồ ắt hẳn rất chưng hửng nhưng thế giới cổ tích mà chúng ta cần tìm chính là đây. Và ai muốn trở thành công dân trong thế giới ấy phải trở nên giống với Chúa của mình. Đó là điều kiện duy nhất để bạn có thể tồn tại trong một thế giới mà ngàn năm bạn khao khát và sẽ không bao giờ bạn có thể tìm thấy nó ở nơi nào khác.

Mọi chuyện đã rõ tỏ tường. Không phải là không có thế giới cổ tích, không có một vương quốc yêu thương. Thế nhưng vấn nạn là vì con người không muốn bước vào thế giới đó, vương quốc đó. Chẳng phải vì nó vượt quá khả năng nhân loại cho bằng con người ích kỉ và lầm lạc. Họ chỉ yêu thích thế giới có nhiều của cải vật chất hào quang mau qua chóng tàn mà thôi. Còn những gì thuộc giá trị tâm linh, giá trị nhân bản và nhân văn, họ không màng tới, vì nó không cho họ cơm ăn, áo mặc, đam mê và dục vọng.

Lạy Chúa, con là kẻ si tình rất yêu thích thế giới cổ tích ngay từ tấm bé. Con đã nuôi hoài bão ấy từng ngày trong đời sống. Ai cũng nói con là kẻ duy mỹ. Nhưng quả thật con không thể tìm đâu ra ngoại trừ vương quốc của Ngài. Tìm thầy rồi nhưng làm sao để  có thể bước vào và tồn tại nơi ấy là cả một vấn đề. Làm sao để người khác cũng có thể nhận biết và tìm đến Ngài như con lại là cả một khó khăn. Xin giúp con nếu thực sự đã thấy và đã tin, thì hãy cố gắng sống trọn niềm tin của mình. Chỉ cần con sống và thể hiện đức tin của mình, người chung quanh con chắc chắn sẽ cùng bước vào vương quốc thần tiên giữa đời thường với con.

M. Hoàng Thị Thùy Trang.

Nguồn: thanhlinh.net